Tổ chức sx tốt, đảm bảo sức khỏe NLĐ, hoàn thành kế hoạch 2021

Thứ sáu - 10/09/2021 03:20
“Tổ chức sản xuất an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ năm 2021”
 
1 1 1024x889
1 1 1024x889
  • CSVN – Ông Huỳnh Văn Bảo – Thành viên HĐQT, TGĐ VRG đã trao đổi với phóng viên Tạp chí Cao su Việt Nam về những kết quả đạt được từ đầu năm đến nay, các phương án tổ chức sản xuất của VRG vừa qua và những biện pháp từ nay đến cuối năm nhằm phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ năm 2021 của VRG.
http://tapchicaosu.vn/wp-content/uploads/2021/09/1-1024x956.jpgÔng Huỳnh Văn Bảo – Thành viên HĐQT, TGĐ VRG
– Thưa ông, xin ông cho biết VRG gặp những thuận lợi và khó khăn như thế nào trong việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh (SXKD) năm 2021?
Ông Huỳnh Văn Bảo: Năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng VRG đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và có bước tăng trưởng so với năm 2019. Năm 2021, trong những tháng đầu, ngành cao su gặp được thuận lợi và có những tín hiệu khởi sắc, nhất là giá mủ cao su có xu hướng tăng dần lên, thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho các đơn vị mở cạo sớm hơn 1 tháng so với dự kiến và sản lượng cao su đạt được của hầu hết các đơn vị cao hơn so với cùng kỳ của nhiều năm trước… Giá bán mủ tăng dẫn đến doanh thu, lợi nhuận những tháng đầu năm 2021 của các đơn vị tăng so với cùng kỳ năm 2020, thu nhập NLĐ cũng tăng hơn.
Đó là những tín hiệu tích cực và đáng mừng của tập thể NLĐ toàn ngành cao su, mọi người tin tưởng và kỳ vọng với những thuận lợi trong SXKD như vậy thì năm 2021 các đơn vị nói riêng và VRG nói chung sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch về sản xuất kinh doanh đề ra.

Tuy nhiên, một khó khăn lớn nhất không chỉ đối với ngành cao su mà còn là khó khăn chung của tất cả các ngành nghề và NLĐ đó là dịch bệnh Covid – 19 bùng phát đợt thứ 4 kéo dài từ cuối tháng 4/2021 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, diễn biến dịch Covid – 19 đợt này rất phức tạp, khó lường. Các đơn vị khu vực Đông Nam bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có một số công ty, nông trường, đội tạm ngưng sản xuất trong thời gian ngắn. Dịch bệnh phát sinh đã kéo theo những khó khăn trong vận chuyển, giao nhận hàng hóa và di chuyển của NLĐ trong công việc.
Chi phí cho các hoạt động phòng chống dịch cũng tăng cao, thu nhập của NLĐ do ảnh hưởng của dịch bệnh (nhất là ảnh hưởng phải bị thực hiện phong tỏa hoặc cách ly theo quyết định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền) bị sụt giảm…
Và thực tế của các đơn vị trong thời gian qua cũng cho thấy rằng, dù năm 2021 ngành cao su có nhiều thuận lợi làm tiền đề tốt cho hoạt động SXKD nhưng dịch bệnh Covid – 19 là trở ngại lớn nhất, đòi hỏi các đơn vị phải kịp thời, năng động và sáng tạo trong cách thức tổ chức sản xuất (phù hợp cho từng đơn vị, từng khu vực, từng địa phương) để làm sao thực hiện tốt mục tiêu: “Vừa sản xuất an toàn, ổn định vừa chăm lo tốt đời sống NLĐ”. Có thể nói đây chính là thách thức rất lớn của các đơn vị trong thời gian này.
“Trong thời gian tới, VRG tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tácthông tin tuyên truyền cho NLĐ và gia thuộc nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch. Đồng thời các đơn vị cần có phương án, liên hệ cơ quan chức năng, địa phương để làm sao thực hiện được tăng số lượng NLĐ và gia thuộc được tiêm vaccine phòng ngừa Covid – 19. Mục tiêu đến hết năm 2021 là toàn thể NLĐ, gia thuộc đều được tiêm đầy đủ vaccine. Đây là giải pháp căn cơ, lâu dài trongphòng chống dịch Covid – 19 và ổn định, phát triển SXKD”.
– Vậy VRG đã có những chỉ đạo cụ thể như thế nào để các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ kép?Ông Huỳnh Văn Bảo: Trong thời gian khó khăn như thế này, trước hết cần bình tĩnh, chủ động – toàn VRG vẫn tập trung nỗ lực gấp đôi, gấp ba để có thể duy trì tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn và ổn định thu nhập cho NLĐ. Đối với công tác phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 thường xuyên, liên tục nắm bắt tình hình, tổ chức các cuộc họp để trao đổi, chỉ đạo và ban hành kịp thời các công văn yêu cầu, hướng dẫn các đơn vị nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, địa phương nơi các đơn vị đứng chân và của VRG vào từng thời điểm cụ thể.
Đồng thời, công việc sản xuất cần phải thực hiện liên tục ở các đơn vị và không thể ngưng trệ trong thời gian dài (nếu dịch bệnh có ảnh hưởng trực tiếp), vì chỉ cần ngưng trệ một ngày, hai ngày là đã ảnh hưởng đến sản lượng, doanh thu và thu nhập của NLĐ. Vì vậy, VRG thường xuyên tổ chức họp trực tuyến với đơn vị ở các lĩnh vực, các khu vực để chỉ đạo phù hợp trong phương án tổ chức SXKD và chăm lo đời sống NLĐ và xác định công việc hàng đầu tại thời điểm vừa qua và hiện nay là phòng chống dịch Covid – 19.
Đối với lĩnh vực nông nghiệp, VRG đề nghị các đơn vị tổ chức sản xuất theo các phương án cụ thể cho phù hợp với từng thời điểm như điều chỉnh chế độ cạo, cách thức tổ chức thu mủ giãn cách. Trong nhà máy sản xuất thì áp dụng phương án sản xuất “3 tại chỗ” đảm bảo 5K và điều kiện sinh hoạt, nơi ăn chốn ở, cơ sở hạ tầng đảm bảo cho NLĐ, nhằm tổ chức thực hiện công việc có hiệu quả, kiểm soát dịch tốt, hạn chế việc lây lan dịch bệnh. Tại văn phòng, bố trí người trực và khuyến khích làm việc online tại nhà, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp, giữ khoảng cách xa khi cần tiếp xúc.
Các đơn vị đã chủ động trong công tác tổ chức sản xuất phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình, có nhiều mô hình, cách thức tổ chức sản xuất hay, đảm bảo và không để NLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19. Song song đó, đồng hành cùng địa phương trong công tác chống dịch, ủng hộ tuyến đầu chống dịch bằng hiện kim, hiện vật và cả nguồn nhân lực để góp phần cùng với địa phương nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Việc làm này thể hiện vừa là trách nhiệm vừa là vai trò cộng đồng trách nhiệm với xã hội của doanh nghiệp.
VRG tăng cường làm việc với các địa phương có đơn vị thành viên trú đóng và hoạt động, đã đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho NLĐ và gia thuộc ngành cao su được tiêm vaccine phòng Covid – 19 sớm và hỗ trợ các đơn vị tổ chức sản xuất có hiệu quả trong tình hình mới.
Quan điểm của lãnh đạo VRG vẫn là ưu tiên đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cao nhất cho NLĐ trong thời điểm hiện nay, do vậy tổ chức sản xuất theo mô hình gì, phương án nào do đơn vị chủ động lựa chọn để phù hợp với thời điểm và quy định của địa phương về công tác phòng chống dịch và đạt được mục tiêu, yêu cầu như đã triển khai. Các đơn vị phải báo cáo về cho lãnh đạo VRG nắm bắt tình hình để theo dõi và chỉ đạo liên tục, xuyên suốt.
– Được biết, từ đầu năm đến nay tuy gặp khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 nhưng các đơn vị đã nỗ lực SXKD đạt những kết quả rất khả quan. Xin ông cho biết thêm thông tin này?
Ông Huỳnh Văn Bảo: Như đã trao đổi ở trên, mặc dù có rất nhiều khó khăn, nhưng bằng các giải pháp tích cực của cả hệ thống trong VRG và do những yếu tố thuận lợi về giá bán, thời tiết nên kết quả SXKD từ đầu năm đến nay của nhiều đơn vị trực thuộc khả quan. Về sản lượng khai thác mủ thì tính đến ngày 24/8, toàn VRG đã khai thác được 193.500 tấn mủ, đạt 51,7 % kế hoạch năm. Một số khu vực đạt sản lượng khai thác cao như Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ và Campuchia là các khu vực có tỷ lệ sản lượng khai thác chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng khai thác năm nay của toàn VRG.
Ngay từ đầu năm, các đơn vị tận dụng thời cơ giá bán mủ cao để bán hàng, hạn chế hàng hóa tồn kho, giá bán bình quân năm nay của các đơn vị cao hơn so với cùng kỳ năm 2020. Có đơn vị có giá bán cao hơn 10 triệu đồng/tấn mủ so với năm 2020. Đó là một điều rất đáng mừng. Tính đến hết 31/7, tổng doanh thu toàn VRG ước đạt 12.200 tỷ đồng tương ứng 45% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế ước đạt 2.700 tỷ đồng, tương ứng 47% kế hoạch.
Từ giá bán cao su tốt dẫn đến doanh thu, lợi nhuận và thu nhập của NLĐ được đảm bảo. NLĐ thêm tin tưởng và gắn bó với đơn vị, với ngành cao su. Các công ty sản xuất gỗ, khu công nghiệp, sản xuất công nghiệp trực thuộc VRG cũng có kết quả SXKD khá tốt ở nhiều đơn vị, đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận năm 2021. Các ngành nghề khác cũng có những bước tiến đáng kể.
Đối với việc chăm lo đời sống cho NLĐ, các đơn vị có phương án chi trả lương cụ thể cho từng đối tượng, từng lĩnh vực nhằm đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ. Đồng thời, đối với NLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19, Công đoàn CSVN và các đơn vị đã kịp thời chi hỗ trợ theo các mức quy định, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho NLĐ trong khu cách ly, phong tỏa, đảm bảo cho NLĐ có cuộc sống ổn định trong mùa dịch.
http://tapchicaosu.vn/wp-content/uploads/2021/09/1-1-1024x889.jpgCông nhân Cao su Tây Ninh thực hiện tốt 5K trong lao động sản xuất. Ảnh: Thế Trung.
– Những tháng còn lại của năm 2021, VRG có định hướng gì để các đơn vị và VRG hoàn thành cao nhất nhiệm vụ, thưa ông?
Ông Huỳnh Văn Bảo: Nhiệm vụ còn lại của các tháng cuối năm 2021 rất nặng nề, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, đòi hỏi các đơn vị và toàn VRG phải tập trung mọi nguồn lực để tổ chức SXKD đảm bảo an toàn, có hiệu quả, và không được lơ là trong công tác phòng chống dịch. Hiện nay, VRG và các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch, chuẩn bị phát động các phong trào thi đua chào mừng Kỷ niệm 92 năm truyền thống ngành cao su, phong trào Thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2021 cũng như lồng ghép các hoạt động trong việc thực hiện nhiệm vụ kép.
Đối với khu vực Duyên hải miền Trung, miền núi phía Bắc trong quý III tập trung khai thác sản lượng quý phải đạt 45%/tổng sản lượng cả năm vì theo điều kiện đặc thù của vùng. Các đơn vị Tây Nguyên tiếp tục giữ vững an toàn để sản xuất, khu vực miền Đông chuẩn bị nhiều phương án sản xuất để chủ động trong các trường hợp có thể xảy ra do dịch bệnh Covid – 19. Ở Lào và Campuchia vẫn phải tăng cường vừa phòng chống dịch vừa SXKD.
Do vậy, VRG có định hướng các đơn vị cần có phương án hoạt động phù hợp, tích cực nhất, có giải pháp an toàn cho NLĐ, ổn định và nâng cao thu nhập, tạo điều kiện thuận lợi về công việc cho NLĐ. Qua đó, tạo động lực cho SXKD, trên cơ sở đó, tiếp tục nỗ lực thực hiện thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các kế hoạch được giao.
Trong những tháng còn lại của năm 2021, các ban chuyên môn và lãnh đạo VRG tiếp tục theo sát, hỗ trợ tốt những đơn vị gặp khó khăn trong điều kiện có thể để các đơn vị hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ. Các đơn vị cố gắng vượt qua những trở ngại, khó khăn và phấn đấu góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ còn lại năm 2021 để đảm bảo tốc độ tăng trưởng của VRG khoảng 5% so với năm 2020 như đã đề ra.
Dù khó khăn nhưng chúng tôi tin tưởng rằng với sự cố gắng, nỗ lực và những kết quả đạt được từ đầu năm đến nay, cùng với truyền thống 92 năm ngành cao su, tập thể người quản lý, NLĐ của VRG sẽ đoàn kết, đồng lòng cùng đơn vị phấn đấu để hoàn thành cao nhất nhiệm vụ năm 2021.
– Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!
                                                                                                                               QUỲNH MAI (thực hiện)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập 4
  • Hôm nay 650
  • Tháng hiện tại 26,346
  • Tổng lượt truy cập 3,781,989

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn website Cty Cao Su Nam Giang?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây